Hướng dẫn 3 cách chụp màn hình laptop HP nhanh nhất

Trong quá trình làm việc trên máy tính HP sẽ không ít lần bạn cần phải chụp lại màn hình để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết cách chụp màn hình laptop HP. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình máy tính HP chi tiết. 

1. Cách chụp màn hình laptop HP bằng bàn phím

Một trong những cách chụp ảnh màn hình laptop HP phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là tiến hành các thao tác ngay trên bàn phím của laptop.

 1. Bước 1: Chọn phím “Print Screen” viết tắt là PrtScr

Tuy nhiên, phím PrtSc thường được định dạng trên 2 kiểu bàn phím của laptop HP. Để nhanh chóng tìm được vị trí phím này thì bạn có thể quan sát định dạng bàn phím của bạn nằm ở 1 trong 2 kiểu dưới đây:

 • Nếu bàn phím là loại có phím số nằm tách riêng ra ở bên phải thì người dùng có thể nhanh chóng nhận biết được phím Print Screen ở dòng trên cùng của bàn phím, và là bên trái của các vùng phím số.

cach chup man hinh laptop hp

 • Đối với loại bàn phím có phần số nằm thẳng hàng ở hàng trên cùng thì phím Print Screen được viết tắt là PrtSc có thể được đặt ở phía dưới cùng hoặc trên cùng của bàn phím. Nếu là nằm ở dưới thì bạn cần phải sử dụng thêm cả phím Fn nằm ở góc bên trái bàn phím như hình trên. Phím Fn có tác dụng yêu cầu máy tính của bạn thực hiện tính năng chụp màn hình.

cach chup man hinh may tinh hp

     2. Bước 2: Xác định hình ảnh mà bạn đang muốn chụp lại

Chụp ảnh màn hình là cách nhanh chóng để bạn sở hữu những hình ảnh đẹp hay khoảnh khắc trong các video đang xuất hiện trên màn hình mà không phải tải cả một video, một file thông tin quá nặng.

Trước khi chụp, bạn cần vào trang, chương trình hay video và bạn muốn chụp màn hình lại. Sau đó bạn xác định chính xác hình ảnh muốn ghi lại bằng cách dừng video hoặc mở file.

     3. Bước 3: Sử dụng phím PrtSc

Sau khi màn hình hiển thị hình ảnh muốn chụp thì bạn nhấn ngay phím Print Screen. Hãy nhớ rằng nếu phím PrtSc của bạn nằm ở phía dưới thì bạn cần giữ thêm cả phím Fn nữa nhé.

Đến đây thì chúng ta đã hoàn thành bước sao chép hình ảnh của màn hình vào bộ nhớ tạm thời của máy tính. Quá trình này trên máy tính của bạn sẽ không xuất hiện bất cứ dấu hiện khác biệt nào.

     4. Bước 4: Mở ứng dụng Paint

Vào Start => gõ Paint để mở ứng dụng.

     5. Bước 5: Hiển thị hình ảnh chụp màn hình vào Paint

Sau khi đã mở được ứng dụng Paint thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl +V để dán ảnh màn hình bạn vừa chụp và cửa sổ của Paint. Nếu không sử dụng Ctrl + V thì bạn có thể nhấp chuột phải chọn Dán (hình bìa kẹp hồ sơ – Paste ở góc bên trái của màn hình).

Nếu bạn thực hiện thao tác dán ảnh màn hình vào Paint thì có thể lúc chụp màn hình bạn đã không giữ phím Fn. Lúc này bạn cần thực hiện lại.

     6. Bước 6: Lưu trữ

Để lưu lại ảnh click vào File chọn Save As thì một trình đơn sẽ hiện ra. Bạn chỉ cần đặt tên và lựa chọn định dạng ảnh như lưu ảnh thông thường.

Với dạng ảnh thì có 2 loại định dạng là JPG và PNG. Thông thường các tập tin PNG sẽ ít bị giảm chất lượng theo thời gian, trong khi JPG lại chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn. Nên tùy vào mục đích mà bạn có thể lưu trữ ở định dạng phù hợp.

Sau khi đã đặt tên và lựa chọn được định dạng file ảnh thì ấn Save để hoàn tất chụp màn hình laptop HP.

2. Chụp màn hình máy tính HP bằng Snipping Tool

Một trong những cách chụp màn hình máy tính HP dễ dàng mà chỉ lấy một phần hình ảnh của màn hình là ứng dụng Snipping Tool. Nếu sử dụng cách 1 ở trên thì bạn sẽ có 1 bức ảnh toàn màn hình còn cách 2 này giúp bạn chụp màn hình phần mà bạn muốn.

 1. Bước 1: Mở ứng dụng Snipping Tool

Nhấp vào biểu tượng Windows ở góc bên trái màn hình. Sau đó gõ Snipping Tool vào thanh tìm kiếm. Nhấp vào Snipping Tool ở phía trên cùng để mở ứng dụng này.

chup anh man hinh laptop hp

Khi ứng dụng này được mở ra sẽ có định dạng như trong hình trên.

2. Bước 2: Chọn chế độ chụp hình

Trước khi chọn khu vực chụp màn hình thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 chế độ cắt hình của Snipping Tool nằm trong Mode (Chế độ) để có tấm hình hoàn hảo nhất. 4 chế độ của Snipping Tool là:

 • Free-form Snip: Giúp bạn vẽ 1 đường khép kín bất kỳ ở khu vực hình cần chụp.
 • Rectangular Snip: Chụp theo một hình chữ nhật khu vực hình cần chụp.
 • Window Snip: Chụp 1 hộp thoại hoặc 1 hộp thoại đang xuất hiện trên màn hình.
 • Full-screen Snip: Chụp hết toàn bộ màn hình.

3. Bước 3: Bắt đầu chụp ảnh màn hình

 • Để bắt đầu thao tác chụp màn hình thì bạn chỉ cần nhấn vào New ở bên trái của cửa sổ ứng dụng Snipping Tool để tạo ảnh chụp màn hình mới.

huong dan chup anh man hinh may tinh hp

 • Sau khi nhấp vào New thì màn hình của bạn sẽ hiển thị đường viền màu đỏ. 
 • Bạn nhấp chuột trái vào và dễ dàng kéo rộng ra hoặc thu hẹp lại đúng khu vực bạn muốn chụp ảnh. 
 • Sau khi chọn xong khu vực chụp thì bạn chỉ cần thả chuột là được. Lúc này màn hình sẽ chỉ hiển thị phần hình ảnh màn hình vừa chụp.

4. Bước 4: Lưu trữ

Bạn nhấp vào biểu tượng File chọn save as của cửa số Snipping Tool. Sau đó đặt tên và lựa chọn nơi lưu trữ ở bên trái cửa số, cuối cùng là nhấp vào Save.

3. Chụp ảnh màn hình laptop HP bằng phần mềm

Ngoài các ứng dụng chụp ảnh màn hình laptop HP có sẵn ở trên máy tính thì hiện nay nhiều phần mềm chụp ảnh màn hình laptop. Một trong số những phần mềm đó là Lightshot.

chup anh man hinh laptop hp

Lightshot: 

 • Để sử dụng phần mềm thì bạn cần phải tải ứng dụng và cài đặt về máy.
 • Sau khi cài đặt thì biểu tượng Lightshot nằm ở bên góc phải màn hình máy tính. 
 • Chỉ cần nhấp chọn phần mềm và kéo thả chuột vào vị trí muốn chụp hình là được.
 • Sau đó nhấn vào biểu tượng đám mây để lưu dưới dạng link.
 • Copy lại link và mở thêm tab khác để paste link vào.
 • Nhấp chuột phải chọn lưu hình ảnh và ổ lưu ảnh. Sau đó chọn lưu để hoàn thành.

Những hình ảnh chụp bằng phần mềm này không chỉ có chất lượng ảnh tốt, độ sáng cao mà còn có những tiện ích khác. Ví dụ như chèn thêm chữ, thêm mũi tên điều hướng hay làm mờ một phần hình ảnh sau khi chụp màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt lại những hình ảnh đã chụp và sử dụng màu sắc màn hình theo sở thích của mình.

Kết luận

Cách chụp màn hình laptop HP về cơ bản cũng không khác biệt mấy so với các dòng máy tính Dell, Asus, Lenovo… Hi vọng với 3 cách chụp ảnh màn hình máy tính HP mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn tìm ra cách phù hợp nhất để phục vụ công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *