Chia sẻ kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Hiện nay trên thị trường có vô số các loại sữa cho trẻ sơ sinh, vì thế nếu không có kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh sẽ dễ lựa chọn sai dòng sữa. Điều này có thể gây hại rất lớn cho sức khỏe của trẻ vì trong những loại sữa sẽ có thành phần khác nhau phù hợp cho từng độ tuổi, sức khỏe của trẻ.

Những kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh sau đây của itwontstayinvegas sẽ giúp cho những người lần đầu làm bố mẹ có thêm những kinh nghiệm trong việc tìm ra được dòng sữa phù hợp nhất cho con trẻ của mình. Cùng tham khảo nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh

kinh nghiem chon sua cho tre so sinh

 

1. Chọn sữa theo thành phần

Một kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh quý báu nhất chính là chọn sữa theo thành phần. Mỗi loại sữa sẽ có công thức khác nhau, tuy nhiên hầu hết các loại sữa cho trẻ sơ sinh đều có những thành phần cơ bản dưới đây:

 • Carbohydrate hay chất đường bột: Thành phần này có nhiều trong sữa mẹ và được chiết xuất từ sữa bò
 • Protein hay chất đạm: 2 thành phần đạm chủ yếu là đạm whey với 60% và đạm casein với 40%. Một số ít sữa công thức trong thành phần chỉ có 100% hàm lượng đạm whey mà không chứa hàm lượng đạm casein.

Tỷ lệ đạm trong sữa phù hợp nhất cho trẻ là: trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi, tỉ lệ đạm tiêu chuẩn khoảng 11-18%, trẻ từ 12-36 tháng tuổi, tỉ lệ đạm là 18-34%.

 • Chất béo: 2 loại axit béo quan trọng trong thành phần sữa mẹ là DHA và ARA, Beta-Glucan…  hỗ trợ não bộ bé phát triển
 • Vitamin: Vitamin phổ biến như vitamin B5, vitamin B12, vitamin C, vitamin D.
 • Sắt: Hàng ngày mẹ cần đảm bảo phải bổ sung đầy đủ sắt để bé đủ máu. Với trẻ từ 0-6 tháng tuổi thì hàm lượng sắt tối thiểu cần là 0,27mg
 • 1 số thành phần khác như: Nucleotide hình thành ADN, ARN và hệ thống miễn dịch của trẻ. Bột gạo hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày, chất xơ hạn chế tình trạng táo bón và nhiều axit amin khác …

2. Chọn sữa theo màu sắc

Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh tiếp theo chính là chọn sữa theo màu sắc. Sữa bột chất lượng, đảm bảo chính hãng thì có màu sắc vàng nhạt, tươi sáng, mùi thơm dễ chịu, khi nếm thử có vị ngọt nhẹ. 

Còn màu sắc hơi sậm, mùi khó chịu hay nếm có vị lạ thì cần phải đắn đo. Chỉ nên cho bé dùng sữa trong 2 tháng liên tục để kiểm tra bé có bị dị ứng và phù hợp với sữa không. Sau đó thì quyết định dùng tiếp hoặc đổi loại sữa khác phù hợp hơn.

3. Chọn sữa theo độ tuổi

Một loại sữa có chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng thôi chưa đủ. Bởi theo từng độ tuổi trẻ sẽ có mức phát triển và tình hình sức khỏe khác nhau. Chọn sữa theo độ tuổi là kinh nghiệm mà tất cả phụ huynh đều cần phải biết.

 • Sữa dành cho trẻ sinh non nhẹ cân

Đối với trẻ sinh non nhẹ cân, việc cân bằng dinh dưỡng cho trẻ là vô cùng quan trọng. Sữa chứa thành phần protein, vitamin và khoáng chất cao phù hợp cho trẻ sinh non. Tỷ lệ năng lượng cao hơn so với sữa bình thường (0,7-0,75 Kcal/ml so với 0,67 Kcal/ml).

 • Sữa dành cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, thì nên chọn loại sữa dễ tiêu hóa và có tỉ lệ canxi/ photpho =2:1. Tỷ lệ này tối ưu cho thận của trẻ nhỏ và tăng cường hấp thụ canxi.

 • Sữa dành cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi

Trẻ sau 6 tháng tuổi cần được cho ăn dặm bổ sung đa dạng với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất béo, tinh bột, đạm, rau và trái cây. Khác với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì trẻ trên 6 tháng tuổi đã không còn bị phụ thuộc nhiều vào sữa như trước. Trẻ chỉ cần bú 500 – 800ml sữa/ ngày là đủ (phụ thuộc vào cân nặng hiện tại của trẻ).

 • Sữa dành cho trẻ trên 1 tuổi

Khi trẻ trên 1 tuổi thì phải tùy theo nhu cầu ưu tiên chất dinh dưỡng theo lứa tuổi như nhiều canxi hơn, nhiều chất tăng cường chống nhiễm khuẩn hơn. 

Trẻ chỉ cần uống khoảng 300-500ml sữa mỗi ngày và không nên quá lạm dụng sữa mà hãy bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm bên ngoài.

4. Chọn sữa theo tình trạng sức khỏe của bé

Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh còn có một yếu tố tiên quyết chính là dựa theo tình trạng sức khỏe của bé. Một số trẻ sơ sinh có dấu hiệu đầy hơi hay dị ứng sữa bò sẽ không thể sử dụng các loại sữa thông thường mà cần có sự điều chỉnh thành phần.

 • Nhóm không có đường lactose

Nhóm sữa này thường dùng cho những trẻ có ruột bị kích thích, đầy hơi, tiêu lỏng do nhạy cảm với đường lactose. Dựa vào nguồn đạm có trong sữa, nhóm này được phân chia làm 2 loại:

Loại gốc động vật: ví dụ như Dumex lactose-free, Similac Lactose Free, Enfalac Lactose Free …

Loại gốc thực vật: ví dụ như Prosobee, Nursoy, Isomil….

 • Sữa thủy phân

Sữa không chứa đường lactose và protein sữa bò đã bị thủy phân nên dễ tiêu hóa. Loại sữa này dùng cho những trẻ bị dị ứng sữa bò. Ngoài ra sữa thủy phân còn được sử dụng cho những trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, tiêu chảy nặng kéo dài hay bệnh lý liên quan đến đường ruột.

 • Sữa không chất béo

Sữa không chất béo sẽ chứa ít năng lượng và không chứa cholesterol. Thường được sử dụng cho đối tượng có nhu cầu canxi nhưng không muốn tăng cân hoặc cần kiêng chất béo.

Kết luận

Những Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh trên đều được tổng hợp từ những bác sĩ có thâm niên trong nghề. Mong rằng thông qua bài viết trên đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong việc chọn sữa cho trẻ như thế nào là đúng và phù hợp nhất cho cháu bé nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *