Chia sẻ kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người mới

Bảo hiểm nhân thọ mang đến rất nhiều lợi ích cho người lao động. Song vì không có kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ nên nhiều người còn e ngại. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì, có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không và những kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được xem như một sản phẩm của công ty bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách mà bạn tự bảo vệ bản thân trước những bất trắc, rủi ro liên quan đến tính mạng, sức khỏe hoặc thân thể. 

bao hiem nhan tho la gi
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản bảo hiểm nhân thọ giống như một chiếc bùa hộ mệnh, một nguồn dự trữ cho tương lai khi bạn không may gặp rủi ro và mất khả năng lao động. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả những số tiền nhất định để thay thế nguồn thu nhập cho người tham gia bảo hiểm, đây chính là quyền lợi lớn nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Hiện nay tại Việt Nam có 7 loại bảo hiểm nhân thọ với chức năng và thỏa thuận hợp đồng khác nhau. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm có trách nhiệm giải thích và phân tích các gói bảo hiểm cho người tham gia có nhiều lựa chọn hơn. 

Các gói bảo hiểm nhân thọ hiện có là:

 1. Bảo hiểm sinh kỳ
 2. Bảo hiểm tử kỳ
 3. Bảo hiểm trọn đời
 4. Bảo hiểm hỗn hợp
 5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ
 6. Bảo hiểm liên kết đầu tư
 7. Bảo hiểm hưu trí

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Có rất nhiều lời đồn đại về các công ty bảo hiểm nhân thọ khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Vậy thì tại sao không điểm ngay một số lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ dưới đây để biết rằng mình có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không nhé!

co nen tham gia bao hiem nhan tho khong
Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?
 • Bảo vệ bản thân trước những rủi ro về tính mạng về thân thể

Quyền lợi lớn nhất khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ đó chính là bảo hộ bản thân trước những bất trắc trong cuộc sống như: tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông hay bệnh tật không mong muốn. 

Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chăm sóc cho khách hàng của mình bằng cách tiến hành chi trả theo các điều khoản đã được thỏa thuận trước trong hợp đồng.

 • Tiết kiệm dài hạn cho tương lai

Không như các khoản tiết kiệm khác, bạn có thể rút ra và sử dụng bất cứ lúc nào. Điều này vô tình khiến bạn hình thành thói quen tiêu pha và không chuẩn bị được nguồn dự trữ lâu dài cho tương lai của mình. 

Bảo hiểm nhân thọ sẽ là quỹ dự trữ, là giải pháp tích lũy hiệu quả và lâu dài giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm và có mục đích.

 • Vì những người mình yêu thương

Bạn là trụ cột trong gia đình, nếu không may gặp phải bất trắc thì không chỉ một mình bạn chịu đau đớn mà cả gia đình đều sẽ không vui vẻ. 

Nếu điều đó xảy ra bảo hiểm nhân thọ sẽ thay bạn trao đi tình yêu thương thông qua quỹ dự trữ bảo hiểm đã đóng góp. Đây là cách giúp bạn có thể chăm lo cho gia đình mình dù bản thân có gặp phải rủi ro.

 • Vì một tương lai an nhàn

Trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm cho đến khi đáo hạn. Nếu bạn không gặp bất kỳ tổn hại nào về thân thể, tính mạng thì khi kết thúc hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ hoàn cho bạn số tiền gọi là tiền đáo hạn. 

Khoản tiền được hoàn sẽ giúp bạn có một cuộc sống nghỉ hưu an nhàn, không phải lo lắng về vấn đề tài chính và san sẻ gánh nặng với cả những người thân yêu trong gia đình.

 • Chia sẻ với những mảnh đời không may

Trên thực tế không phải toàn bộ người tham gia bảo hiểm nhân thọ đều sẽ gặp rủi ro trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng. Lúc này bảo hiểm nhân thọ sẽ hoạt động theo quy tắc số đông bù số ít và chi phần tiền trong quỹ rủi ro cho những mảnh đời không may mắn. 

Bạn cứ yên tâm vì số tiền của bạn sẽ không mất đi mà khi kết thúc hợp đồng bạn vẫn sẽ nhận lại được số tiền đáo hạn như đã nêu ở trên.

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ

Trước khi tham gia bảo hiểm bạn phải nắm bắt được những thông tin chủ chốt và những kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ để có lợi nhất cho bản thân mình. 

kinh nghiem tham gia bao hiem nhan tho
Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ

Một số kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ được đúc kết là:

 • Chọn một công ty bảo hiểm uy tín

Có vô số công ty bảo hiểm nhân thọ trên thị trường. Bạn nên chọn cho mình những công ty có thâm niên lâu năm, uy tín, chuyên nghiệp và nhiều khách hàng đặt trọn niềm tin vào họ.

Bạn nên chọn những công ty lớn mạnh và lâu đời. Bởi họ sẽ có đủ nguồn lực về kinh tế, nhân lực để hỗ trợ người tham gia bảo hiểm một cách tốt nhất. Ngoài ra, với những công ty bảo hiểm uy tín họ sẽ đảm bảo sẽ là nơi giữ tiền và đầu tư ít rủi ro nhất khi tham gia.

 • Tìm hiểu kỹ càng về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để tránh mắc sai lầm

Như đã nói hiện nay có 7 sản phẩm bảo hiểm, mỗi sản phẩm sẽ có những lợi ích, kỳ hạn hợp đồng khác nhau. Sau khi quyết định được công ty bảo hiểm mà mình  sẽ tham gia, bạn nên nhờ tư vấn viên hỗ trợ và tư vấn cho mình tất tần tật thông tin về các gói bảo hiểm để có lựa chọn đúng đắn nhất.

 • Chọn gói bảo hiểm có mức phí hợp lý với bản thân

Việc công ty bảo hiểm nhân thọ có chi trả quyền lợi cao cho bạn hay không còn tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn chọn và mức phí tương ứng mà bạn đóng. 

Theo đó, quyền lợi nhận được càng cao tương ứng với mức phí thường niên cũng cao. Đôi khi chúng sẽ gây khó khăn ngược lại cho kinh tế gia đình của bạn. 

Việc chọn đúng gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có mức phí phù hợp trong khoảng 10 – 15% thu nhập là kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ đắt giá được nhiều chuyên gia ghi nhận.

 • Tham gia bảo hiểm khi còn trẻ với mức phí rẻ hơn

Có thể bạn không biết nhưng khi tuổi càng cao tương ứng với các nguy cơ về sức khỏe sẽ ngày càng cao. Chính vì thế mà mức phí tham gia bảo hiểm nhân thọ đối với người lớn tuổi luôn cao hơn những người trẻ khỏe mạnh. Do vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ từ khi còn trẻ mức phí sẽ thấp hơn rất nhiều.

 • Kê khai đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân

Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân, là biện pháp để bạn tự bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình và người thụ hưởng tiền bảo hiểm. Bởi việc kê khai thông tin thuộc trách nhiệm của bên người mua. Nếu điền sai thông tin bạn hãy báo ngay với người chịu trách nhiệm hợp đồng để mau chóng chỉnh sửa. 

Kết luận

Sau bài viết này hẳn là bạn đã có đủ những kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ và trang bị cho mình đủ kiến thức trước khi mua bảo hiểm. Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ an toàn cho tương lai của bản thân và gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *